วิธีดูแลหลังทำปากกระจับ ฟื้นตัวไว ไร้รอยแผลเป็น

วิธีดูแลหลังทำปากกระจับ

แชร์วิธีดูแลหลังทำปากกระจับให้สวยเป๊ะ ฟื้นตัวได้ไว ไร้กังวล

วิธีดูแลหลังทําปากกระจับนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่ผู้เข้ารับบริการทำปากกระจับไม่ควรละเลย เนื่องจากการที่แผลปากกระจับจะหายดี ฟื้นตัวได้เร็วนั้นขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามวิธีดูแลหลังตัดไหมปากกระจับและหลีกเลี่ยงข้อห้ามของการทำปากกระจับที่อาจส่งผลให้แผลหายช้าหรือเกิดผลข้างเคียง

โดยในปัจจุบันนี้การทำปากกระจับบนล่างนั้นยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเองด้วยการทำปากกระจับรูปทรงโดนใจรับกับใบหน้า ช่วยเสริมเสน่ห์และสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน 

แต่ทั้งนี้การทำหัตถการต่าง ๆ นั้นอาจเกิดอาการบวมหรืออาการข้างเคียงต่าง ๆ ขึ้นได้ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดแล้วแต่บุคคล วันนี้ทาง DSC Clinic Dr Sine จึงจะมาแชร์วิธีดูแลหลังทําปากกระจับให้ทุกคนสามารถพักฟื้นกันได้อย่างถูกต้อง แผลหายไว ไร้รอยแผลเป็น ลดโอกาสการเกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งจะมีวิธีการดูแลอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลย

วิธีดูแลหลังทำปากกระจับที่ควรทราบมีอะไรบ้าง? มาดูกัน

วิธีดูแลหลังทำปากกระจับนั้นเป็นสิ่งที่ผู้เข้ารับบริการทำปากกระจับบนล่างควรทราบไว้เพื่อที่จะได้สามารถดูแลตนเองหลังจากเข้ารับบริการทำปากกระจับแล้วได้อย่างถูกต้อง ช่วยให้แผลปากกระจับหายเร็วขึ้น และลดโอกาสการเกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งจะมีวิธีดูแลหลังทำปากกระจับและวิธีดูแลหลังตัดไหมปากกระจับด้วยตนเองดังนี้

 • รับประทานยาแก้อักเสบและทาขี้ผึ้งตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ทำความสะอาดแผลปากกระจับตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • มาตัดไหมตามกำหนดการนัดหมายของแพทย์
 • รับประทานอาหารรสชาติอ่อน ย่อยง่าย หรืออาหารเหลว
 • ใช้หลอดเมื่อต้องการดื่มน้ำแทนการดื่มจากแก้วหรือขวดโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้แผลเปียกน้ำ
 • ประคบเย็นในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • หลังพ้นช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัดแล้ว หากต้องการแปรงฟันให้แปรงฟันเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันรสอ่อนหรือยาสีฟันเด็กเพื่อไม่ให้แสบแผล
 • นอนหงายยกศีรษะสูงในช่วง 7 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • ในช่วง 14 วันแรกหากมีอาการปากแห้งสามารถใช้คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือเช็ดหรือทายา Terramycin เพื่อให้ริมฝีปากชุ่มชื้นได้
 • ในช่วง 3 เดือนแรกหลังจากตัดไหม ควรออกกำลังกายริมฝีปากด้วยการนวดริมฝีปาก เม้มปาก ทำปากจู๋ตามความเหมาะสม

ข้อห้ามของการทำปากกระจับมีอะไรบ้าง? รู้ไว้ไม่ทำตาม

หลังจากที่ได้รู้จักกับวิธีดูแลหลังทำปากกระจับกันไปแล้ว ในส่วนต่อมาเรามาดูกันต่อดีกว่าว่าหลังจากที่เข้ารับบริการทำปากกระจับบนล่างแล้วมีข้อห้ามของการทำปากกระจับอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อที่จะได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการพักฟื้น ซึ่งข้อห้ามของการทำปากกระจับหลัก ๆ แล้วมีดังนี้

 • งดขับขี่ยานพาหนะต่าง ๆ ในช่วง 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
 • งดการทำงานกับเครื่องจักรในช่วง 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
 • งดแปรงฟันในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด ให้ดูแลรักษาความสะอาดโดยการบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อตามคำแนะนำของแพทย์
 • หลีกเลี่ยงการหัวเราะและพูดคุยเป็นเวลานานในช่วง 7 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารในช่วง 7 วันแรกหลังการผ่าตัด
  งดนอนตะแคงเป็นเวลา 7 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • งดการรับประทานอาหารต้องห้ามในช่วง 7-14 วันแรกหลังจากทำการผ่าตัด เช่น อาหารดิบ อาหารหมักดอง อาหารที่มีรสจัด เป็นต้น
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 7-14 วันแรกหลังจากทำการผ่าตัด
 • งดรับประทานอาหารเสริมและวิตามินต่าง ๆ เป็นเวลา 14 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • งดทาปากด้วยลิปมัน ลิปสติก วาสลีน ครีมบำรุงปากทุกชนิดในช่วง 14 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • งดออกกำลังกายและงดจูบในช่วง 14 วันแรกหลังการผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้าง ๆ
 • งดเลียริมฝีปากจนกว่าจะตัดไหม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผล การใช้ลิ้นดุน การดึงไหมเย็บแผล

วิธีการนวดปากกระจับตามวิธีดูแลหลังทำปากกระจับมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ได้บอกไปว่าหนึ่งในวิธีดูแลหลังตัดไหมปากกระจับในช่วง 3 เดือนแรกหลังจากตัดไหมก็คือการออกกำลังกายริมฝีปากด้วยการนวดริมฝีปากนั่นเอง ซึ่งการนวดปากกระจับนี้มีขั้นตอนง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ดังนี้

 1. ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทำมือจีบมือ ให้นิ้วชี้วางอยู่ด้านบนของริมฝีปากบน และนิ้วโป้งวางอยู่ด้านล่างของริมฝีปากบน
 2. ค่อย ๆ เริ่มนวดเบา ๆ จากมุมปากมาจนถึงกระจับปาก
 3. ใช้นิ้วค่อย ๆ คลึงกระจับปากและดึงลงมาอย่างเบามือ
 4. นวดครั้งละ 10 นาที วันละประมาณ 10-20 ครั้ง
 5. หลังจากที่นวดเสร็จแล้วให้บริหารปากด้วยการทำปากจู๋สลับกับการฉีกยิ้มครั้งละประมาณ 3 วินาที เป็นเวลา 3 นาทีเพื่อลดการตึงของริมฝีปาก
 6. เริ่มนวดได้ตั้งแต่หลังจากตัดไหมแล้ว 5 วัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรนวดติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน

มาดูอาการที่อาจพบได้หลังการผ่าตัดทำปากกระจับกันเถอะ

หลังจากที่ได้ทำปากกระจับทรงสวย ๆ ตามที่ต้องการกันไปแล้ว แม้ว่าจะดูแลตนเองเป็นอย่างดีตามวิธีดูแลหลังทำปากกระจับตามที่ทาง DSC Clinic ได้แนะนำไป แต่ก็อาจเกิดอาการหลังทำปากกระจับขึ้นได้ในบางรายตามแต่ปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยหลังทำปากกระจับบนล่างมีดังนี้

อาการบวมหลังผ่าตัด

อาการบวมหลังการผ่าตัดนั้นเป็นอาการทั่วไปที่สามารถพบได้หลังจากเข้ารับบริการทำหัตถการ ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นเป็นอาการที่ไม่เป็นอันตรายและสามารถหายได้เองใน 7-10 วันแล้วแต่สุขภาพและการพักฟื้นหลังผ่าตัดของแต่ละบุคคล

แผลฉีกหลังทำปากกระจับ

อาการแผลฉีกหลังทำปากกระจับเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่อ้าปากกว้างมากเกินไปหลังทำปากกระจับ ซึ่งแผลปากกระจับอาจยังไม่สมานดีทำให้เกิดอาการแผลฉีกได้

ปากกระจับคลายตัว

อาการปากกระจับคลายตัวเป็นอีกอาการหนึ่งที่อาจพบได้หลังจากที่ทำปากกระจับเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากรูปทรงปากกระจับนั้น
ไม่ใช่รูปทรงธรรมชาติ ทำให้ริมฝีปากพยายามที่จะคลายตัวเพื่อกลับเป็นรูปทรงเดิม 

อีกทั้งการที่จะคลายตัวมากหรือคลายตัวน้อยนั้นยังขึ้นอยู่ปัจจัยของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป เช่น ริมฝีปากมีเนื้อมาก ริมฝีปาก
มีเนื้อน้อย ผิวหนังริมฝีปากเรียบเนียน ผิวหนังริมฝีปากเหี่ยวย่น เป็นต้น โดยอาการนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการนวดปากกระจับอย่างสม่ำเสมอ

อาการปากกระจับเป็นไต

อาการปากกระจับเป็นไตเองก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถพบได้หลังจากทำปากกระจับ โดยจะมีอาการเป็นก้อนแข็งบริเวณที่ผ่าตัด ทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติหรือไม่ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ซึ่งในบางกรณีปัญหาปากกระจับเป็นไตอาจหายได้เองหลังริมฝีปากเข้ารูป แต่ก็มีในบางกรณีที่ปากกระจับเป็นไตถาวรเช่นกัน โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการงดรับประทานอาหารเสริมต่าง ๆ ในช่วง 14 วันแรกก่อนเข้ารับการทำปากกระจับ เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

เกิดพังผืดที่ปากกระจับ

การเกิดพังผืดบริเวณปากกระจับนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อ เลือดคั่งเนื่องจากไม่ได้นวดริมฝีปาก ปากกระจับเป็นไตแล้วไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง ใช้ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน หรือแพทย์ไม่มีความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอาการดังกล่าวนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดยาสลายพังผืด นวดริมฝีปาก

จะเห็นได้ว่าอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยหลังจากทำปากกระจับแม้ว่าจะได้รับการดูแลพักฟื้นตามวิธีดูแลหลังทำปากกระจับและวิธีดูแลหลังตัดไหมปากกระจับอย่างเคร่งครัดก็ตาม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาการทั่วไปที่ไม่เป็นอันตรายมาก เช่น อาการบวมที่สามารถพบได้ปกติหลังจากทำหัตถการ ซึ่งอาการดังกล่าวนี้สามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป แต่อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการแผลปากกระจับที่ผิดปกติและรู้สึกกังวลใจ สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัยและรับคำแนะนำในการดูแลอาการเพิ่มเติมได้

สาเหตุของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการทำปากกระจับมีอะไรบ้าง?

หลังจากที่ได้รู้จักกับอาการที่อาจพบได้หลังจากทำปากกระจับกันไปแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าอาการต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง และยังมีปัจจัยใดอีกที่อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทำปากกระจับนั้นมีดังนี้

 • ปัญหาจากลักษณะเนื้อปากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปากเหลว เนื้อปากหนา เนื้อปากยุ่ย เป็นต้น
 • ไม่ได้ดูแลพักฟื้นตามวิธีดูแลหลังทําปากกระจับที่แพทย์แนะนำ
 • ไม่ได้นวดริมฝีปากหรือนวดปากกระจับผิดวิธี
 • คลินิกไม่ได้มาตรฐานหรือแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ

หลังจากที่ได้ทราบวิธีดูแลหลังทำปากกระจับและวิธีดูแลหลังตัดไหมปากกระจับแล้วนั้น จะรู้ได้เลยว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ผู้เข้ารับบริการทำปากกระจับควรทราบและให้ความสำคัญกับการพักฟื้น เนื่องจากการปฏิบัติตามวิธีดูแลหลังทำปากกระจับและหลีกเลี่ยงข้อห้ามของการทำปากกระจับนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้แผลปากกระจับฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และลดโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ทาง DSC คลินิกขอแนะนำให้ผู้ที่มีความสนใจเข้ารับบริการทำปากกระจับบนล่างเข้ารับคำปรึกษาและประเมินรูปปากจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับบริการ และเลือกใช้บริการคลินิกที่มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์การทำปากกระจับตามที่ต้องการและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น รายละเอียดกรุณาอ่าน นโยบายคุกกี้

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save